Tin tức

12 bước giúp cô gái trẻ nhanh chóng trả hết nợ, tất cả xoay quanh việc lập kế hoạch và nghiêm túc thực hiện

Bài biết là chia sẻ của cô gái tên Charis Barg về kinh nghiệm của bản thân trên trang Buzzfeed. Bắt đầu bằng cách dần dần thay đổi lối sống của mình, cuối cùng tôi đã trả hết khoản nợ cả tỷ trong 2 năm.

Trước đây dù có công việc với thu nhập khá ổn định nhưng tôi lại mắc một khoản nợ lớn lên đến 46.500 USD (khoảng 1 tỷ đồng). Lúc ấy tôi cảm thấy mọi thứ liên quan đến tài chính thật sự quá phức tạp. Nhưng sau đó tôi nhận ra nếu mình không trả nợ càng sớm càng tốt thì khoản nợ ấy sẽ trở thành gánh nặng kinh khủng trong cuộc sống.

Bắt đầu bằng cách dần dần thay đổi lối sống của mình, cuối cùng tôi đã trả hết nợ trong 2 năm.

1. Liệt kê các khoản nợ ra giấy

Bằng cách viết ra giấy tất cả các khoản nợ và số tiền phải thanh toán hàng tháng, bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ, rõ ràng hơn về những món nợ mình phải trả. Từ đó bạn mới có thể đưa ra phương án để giải quyết chúng.

Liệt kê từng khoản vay ra giấy
Liệt kê từng khoản vay ra giấy

2. Tập trung vào trả nợ từng món một

Các khoản nợ của cá nhân tôi như sau:

  1. Vay sinh viên gần 30.000 USD, trong đó chia thành 8 khoản vay nhỏ hơn dao động từ 1.000 USD đến 6000 USD.
  2. Khoản vay mua ô tô 13.000 USD.
  3. Ba khoản nợ thẻ tín dụng với số tiền khác nhau từ 500 USD đến 2.000 USD

Về cơ bản có 2 phương pháp trả nợ, thứ nhất là trả khoản nợ nhỏ nhất trước để tạo động lực trả những khoản nợ lớn hơn, thứ hai là tập trung vào việc trả các khoản nợ với lãi suất cao trước.

Tôi đã kết hợp 2 phương pháp ấy và trả các khoản nợ của mình theo thứ tự như sau:

  1. Nợ thẻ tín dụng từ số nợ thấp nhất đến số nợ cao nhất.
  2. Khoản vay mua ô tô.
  3. Khoản vay sinh viên.

3. Tính toán số tiền lãi phải trả

Nợ nần thường đi kèm với lãi suất, đó là một khoản tiền rất đáng kể. Sau khi tính toán số tiền lãi mình phải trả hàng tháng, tôi thực sự cảm thấy sốc. Điều ấy đã tạo ra một động lực mạnh mẽ thúc đẩy tôi phải trả nợ càng nhanh càng tốt.

Tính toán từng khoản vay
Tính toán từng khoản vay

4. Nghiêm túc theo dõi chi tiêu

Trước đó tôi chưa bao giờ thực sự nắm được mình đã tiêu tiền vào những thứ gì. Để theo dõi chi tiêu, tôi bắt đầu sử dụng ứng dụng điện thoại đơn giản có tên Your Dollars Count.

Tôi ghi lại các khoản mua sắm thường xuyên nhất, bạn có thể sử dụng công cụ ghi chép khác miễn sao cảm thấy thoải mái và tiện dụng.

5. Thắt chặt chi tiêu

Trong nhiều thời điểm, nhất là giai đoạn gần trả hết nợ, tôi muốn việc trả nợ được thúc đẩy nhanh hơn, do đó tôi đã đóng băng chi tiêu của mình.

Tôi chỉ tiêu tiền vào một số danh mục cố định như nhà ở và các tiện ích đi kèm, mua sắm tạp hóa, bảo dưỡng ô tô và khí đốt, chi phí y tế. Chi phí cho giải trí tôi giữ ở mức nghiêm ngặt 100 USD/tháng. Nếu có thứ gì không thuộc danh mục ấy thì tôi không chi tiền.

6. Chấp nhận rằng nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy không thoải mái

Rõ ràng khi thắt chặt chi tiêu để dành tiền trả nợ thì nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu. Nhiều lần tôi muốn trang trí thêm cho căn hộ, có vài món đồ cũ cần được thay mới hay tôi muốn đến một nhà hàng đẹp đẽ, mới lạ để dùng bữa. Khi không được thỏa mãn các mong muốn đó, tôi cảm thấy không thoải mái chút nào.

Nhưng tôi cũng biết rằng nợ nần không thể tồn tại lâu trong cuộc sống của mình, từ đó mong muốn trả nợ trở nên lớn hơn cảm giác khó chịu khi phải trì hoãn việc mua sắm, hưởng thụ kia.

Đến lúc trả hết nợ, bạn hoàn toàn có thể đi ăn ngoài hoặc trang trí lại căn hộ, lúc ấy niềm vui sẽ được nhân đôi.

7. Luôn tìm những lựa chọn thay thế rẻ hơn

Có nhiều món đồ giá thành rẻ mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đảm bảo thẩm mỹ. Tôi mặc những bộ trang phục có giá bình dân hơn, sử dụng giày, kính mắt rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Không phải cứ đắt mới đẹp và tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm được kha khá món đồ giá cả phải chăng mà chất lượng vẫn đáng khen.

Bạn có thể áp dụng tinh thần đó lên khía cạnh quà tặng, đâu phải cứ quà đắt tiền mới có ý nghĩa và được người nhận yêu thích!

8. Trở thành một người theo chủ nghĩa tối giản

Chỉ mua những gì thật sự cần
Chỉ mua những gì thật sự cần

Tôi dọn dẹp tất cả những đồ đạc dư thừa trong nhà, giúp không sống gọn gàng, thoáng đãng hơn. Tôi chỉ mua những món đồ mình thực sự cần, giữ gìn chúng cẩn thận và sử dụng tối đa công năng của nó. Nhờ cách làm ấy mà trong nhà tôi có rất ít đồ đạc, vừa giúp tiết kiệm tiền mà nhà cửa không bao giờ bị bừa bộn.

9. Nấu ăn thường xuyên

Tự ấu ăn để tiết kiệm chi phí
Tự ấu ăn để tiết kiệm chi phí

Tôi bắt đầu lập kế hoạch cho các bữa ăn và nấu ăn tại nhà. Phải thừa nhận rằng nấu ăn không phải là năng khiếu của tôi nhưng nó chính là yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi trong suốt quá trình trả nợ. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều tiền thực phẩm, thúc đẩy nhanh việc xóa sạch các món nợ.

Tôi thường đi mua tạp hóa mỗi tuần một lần từ các cửa hàng có mức giá hợp lý, sau đó làm các bữa ăn lớn để không phải nấu nướng mỗi ngày, tiết kiệm thời gian.

10. Học khâu vá, tại sao không?

Tự sửa quần áo, tiết kiệm chi phí mua sắm không cần thiết
Tự sửa quần áo, tiết kiệm chi phí mua sắm không cần thiết

Tôi chắc rằng có nhiều người chỉ nhìn thấy một vết rách trên áo sơ mi đã ngay lập tức bỏ nó đi. Trước đây tôi cũng có hành vi tương tự, song rõ ràng đó là thói quen khiến bạn phải chi tiêu nhiều hơn.

Tôi đầu tư một bộ dụng cụ may vá và bắt đầu học khâu quần áo, tận dụng những đồ vẫn còn sử dụng tốt.

11. Lên thư viện mượn sách thay vì mua ngoài cửa hàng

Chúng ta thường lên thư viện mượn sách trong khoảng thời gian sinh viên, vậy tại sao lúc trưởng thành lại không thể? Thực sự cách làm này không phổ biến với nhiều người nhưng nó lại là một trong những yếu tố giúp tôi trả nợ nhanh hơn.

Nếu bạn cũng yêu thích đọc sách và tiêu tốn khoản lớn để mua sách thì mẹo này sẽ cực hữu dụng cho bạn.

12. Tạm thời ngừng tiết kiệm

Vừa muốn trả được nợ lại vẫn muốn dành một khoản thu nhập cho mục đích tiết kiệm, chắc chắn sẽ rất khó khăn đấy. Nợ nần sẽ càng mất nhiều thời gian để trả.

Món nợ có lãi suất, do vậy cách làm hợp lý nhất là dành toàn lực trả hết nợ sau đó mới xây dựng lại kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm mới.

theo buzzfeed

SoSánhVay.com cung cấp các khoản cho vay tín chấp tiêu dùng cá nhân từ các ngân hàng, cty tài chính hàng đầu.

Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn minh bạch lãi suất, các khoản phí và điều kiện vay.
  • Tư vấn miễn phí 100%, không thu tiền từ khách hàng vay.
  • Nói không với tín dụng đen, vay qua app mobile.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay, hãy điền thông tin vào mẫu "Đăng ký tư vấn" để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ ngay với bạn.

Website đang trong quá trình thử nghiệm.