Tin tức

Dấu hiệu bạn lãng phí tiền mà không biết

Chi tiêu phung phí là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc nợ nần. Bạn nên để ý xem các khoản chi tiêu của mình có các khoản dưới đây không để cắt giảm.

Phí đỗ xe

Nếu bạn liên tục phải trả tiền cho chỗ đỗ xe hơi khi đi vào những khu trung tâm, bệnh viện, các con phố tính phí đỗ theo giờ… thì nên cân nhắc lại bằng việc sử dụng các phương tiện công cộng hoặc tìm phương tiện đi lại hợp lý hơn. Tiền đỗ xe tính theo giờ có thể ngốn của bạn một khoản tiền lớn hơn là bạn nghĩ đấy.

Mua sắm bốc đồng

Gary Grewal, nhà lập kế hoạch tài chính người Mỹ giải thích, khi bạn bước vào siêu thị, trung tâm thương mại mà không có danh sách những thứ cần mua thì điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ mua rất nhiều món mà bạn không thực sự có nhu cầu.

Gary Grewal cho rằng trước khi đi mua đồ, bạn nhất định phải kiểm tra qua trong nhà, lập danh sách những thứ cần mua, nếu không bạn sẽ phí tiền cho một vài món.

Chần chừ và quên

Thói quen tiếc tiền dẫn đến trì hoãn việc thanh toán một số khoản (máy bay, thẻ) có thể khiến bạn bị phạt hoặc giá tăng lên sau đó, khiến bạn mất thêm một khoản không mong muốn. Ví dụ, bạn định đặt vé máy bay nhưng không làm ngay mà để vài ngày sau đó, giá đã tăng lên đáng kể. Trong ví dụ khác, bạn trì hoãn thanh toán thẻ và rồi để quá ngày, bạn sẽ bị phạt tiền.

Do đó, Gary Grewal khuyên bạn nên làm mọi thanh toán trước thời hạn hoặc lên lịch cụ thể để hoàn thành việc thanh toán cần làm, điều này chắc chắn giúp bạn tiết kiệm tiền. Điều này cũng giúp bạn có cảm giác thư thái hơn, vì bạn sẽ không phải vội vàng hoàn thành nhiệm vụ vào giờ chót.

Không kiểm tra sao kê giao dịch thẻ

Bạn luôn nghĩ rằng chỉ cần quẹt thẻ để mua hàng, rồi sao kê sẽ thể hiện đúng con số đó. Tuy nhiên thực tế không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Do đó, Grewal khuyên bạn nên xem lại bảng sao kê ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình hàng tháng, để có thể kiểm tra xem có điều gì không chính xác hay không. Bước này sẽ chỉ mất của bạn thêm vài phút, nhưng khi phát hiện ra sai sót, bạn có thể tiết kiệm một khoản không ít.

Phí ATM

Các loại phí rút tiền từ cây ATM của ngân hàng khác, phí chuyển tiền, phí thường niên, hàng tháng… nếu tính tổng ra sẽ không nhỏ. Do đó, bạn có thể tiết kiệm khoản này bằng việc lựa chọn các ngân hàng có chế độ ưu đãi tốt cho khách hàng.

Nếu ngân hàng bạn đăng ký không có cây ATM ở nhiều nơi, bạn nên có một khoản tiền mặt nhất định trong ví, điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản nho nhỏ phí rút tiền liên ngân hàng.

Đăng ký các dịch vụ mà mình không biết/không sử dụng

Bạn có thể vô tình đăng ký các dịch vụ tốn phí, ví dụ dịch vụ của các nhà mạng viễn thông, dịch vụ từ các web tin tức, nền tảng âm nhạc… rồi bỏ quên, trong khi đăng ký đó tiếp tục được gia hạn.

Chuyên gia tài chính cho biết đây là một lỗi phổ biến, vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng mình không mất tiền một cách vô thức cho một dịch vụ nào đó mà bạn thậm chí không hay biết. Giải pháp là rà soát và gọi lên các nhà mạng để tìm hiểu xem bạn hiện đăng ký dịch vụ nào và hủy những thứ không cần thiết.

Không giới hạn dung lượng dữ liệu mạng

Đa phần chúng ta dành nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ (điện thoại, Ipad, máy tính), vì vậy bạn cần kết nối Internet tại nhà. Tuy nhiên, nên giới hạn gói dung lượng mà bạn đăng ký, bởi thực tế bạn đi làm là chủ yếu, mỗi khi bạn ra tiệm cafe, trung tâm mua sắm… cũng đều đó Wifi.

Mua thức ăn chế biến sẵn

Khi bạn đang vội, bạn mệt mỏi hoặc cảm thấy không muốn nấu ăn, việc mua đồ ăn sẵn từ cửa hàng có vẻ là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, Chrissy Randall, chủ sở hữu của Reimagining Wealth Inc., một công ty tư vấn tài chính cho biết thói quen này là hành vi chi tiêu tốn kém bởi một món ăn ở siêu thị, nhà hàng thường đắt gấp 4 lần so với món ăn tương tự ở nhà.

Mua đồ giá rẻ

Nhìn bề ngoài, mua những món hàng rẻ tiền có vẻ như là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền, nhưng Randall cho biết đó không phải là cách đúng. “Nếu bạn mua chiếc máy nướng bánh mì trị giá 17 USD nhưng nó hỏng sau 6 tháng, so với chiếc máy nướng bánh mì 60 USD có tuổi thọ 10 năm thì bạn đang ném tiền vào thùng rác”, cô nói.

Chiến lược “mua đồ tốt” có thể khiến bạn phải trả trước nhiều hơn, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn về lâu dài.

Theo Gobankingrates

SoSánhVay.com cung cấp các khoản cho vay tín chấp tiêu dùng cá nhân từ các ngân hàng, cty tài chính hàng đầu.

Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn minh bạch lãi suất, các khoản phí và điều kiện vay.
  • Tư vấn miễn phí 100%, không thu tiền từ khách hàng vay.
  • Nói không với tín dụng đen, vay qua app mobile.

Nếu bạn đang có nhu cầu vay, hãy điền thông tin vào mẫu "Đăng ký tư vấn" để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Đăng ký tư vấn

Sau khi nhận được thông tin, nhân viên tư vấn sẽ liên hệ ngay với bạn.

Website đang trong quá trình thử nghiệm.